top of page

Bài giới thiệu về Viet Wave Music của nhà báo Sơn Nam - Báo Trẻ

Sau 1975, nhiều người Việt rời bỏ đất nước đến định cư tại nhiều đất nước trên thế giới. Cuộc sống nơi xứ người, ngoài việc học tập, làm việc để tạo dựng cuộc sống mới, thì âm nhạc dân tộc Việt luôn luôn đi cùng với những người xa quê hương, bởi nó giúp mọi người dàn trải cảm xúc trong mọi hoàn cảnh; và khi đã sống trong thế giới văn hóa của xứ người, những con người tha hương luôn có khao khát tìm về nguồn cội, về bản sắc văn hóa dân tộc của mình, bởi vậy âm nhạc dân tộc là một kho tàng quý giá ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.

Âm nhạc cổ truyền Việt rất đa dạng và đã không ngừng phát triển ngay từ thời kỳ dựng nước. Hơn bốn ngàn năm dựng nước, âm nhạc cổ truyền Việt đã thu thập và đồng hoá, để rồi phát triển, làm thăng hoa nền âm nhạc Việt đến một trình độ ngày càng hoàn mỹ hơn, thích hợp với lối sống và tín ngưỡng của dân tộc Việt. Ngày nay nói về âm nhạc cổ truyền dân tộc Việt Nam là nói về nhạc cổ truyền và cải lương. Âm nhạc cổ truyền Việt ở hải ngoại tuy không được giới trẻ gốc Việt có nhiều chọn lựa, nhưng vẫn được gìn giữ và tiếp tục trình diễn đến ngày nay, vì nhu cầu bảo tồn bản sắc văn hoá đặc thù Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ở Houston – TX, có một ban nhạc cổ truyền dân tộc Việt Nam dưới tên gọi là “Viet Wave Music”, nghe rất là Mỹ. Viet Wave Music được thành lập năm 2007, do một số anh chị em yêu nhạc cổ truyền Việt Nam phụ trách, với mục đích bảo tồn, khuyến khích học hỏi các dụng cụ âm nhạc dân tộc trong cộng đồng Việt Nam tại Houston và vùng phụ cận; đồng thời giới thiệu nét đẹp văn hóa, phát huy nghệ thuật âm nhạc cổ truyền Việt Nam tới người bản xứ và các cộng đồng sắc dân khác bằng âm nhạc qua những buổi trình diễn. Ban nhạc Viet Wave Music tổng hợp các thành viên từ nhiều lứa tuổi khác nhau, bắt đầu với ba sáng lập viên đầu đàn của ban nhạc, đó là cô Julie Trinh Ðặng, cô Hải Yến, và nhạc sĩ Hoàng Thành; sau mười năm hoạt động, ban nhạc đã có được 15 thành viên gồm có Mai Ly, Tuệ Khanh, Khánh Tâm, Ngọc Thy, Xuân Mai, Kim Ngân, Tố Như, Uyên Mai, Angie Quỳnh Trang, Ngọc Ánh.

Viet Wave Music đã trình diễn cho nhiều sự kiện trong thành phố Houston nhân dịp Tết Nguyên Đán, lễ tưởng niệm ngày 30/4, giỗ tổ Hùng Vương, tết Trung Thu, Asia Month Festival,… hoặc biểu diễn trước cộng đồng như Asia Society, Discovery Green park, UNA International Choir, Houston Grand Opera, cho nhà thờ, chùa chiền,… Bên cạnh các buổi trình diễn chính của ban nhạc, các thành viên ban nhạc cũng có những hoạt động khác như thuyết trình tại một số trường trung học và đại học trong thành phố Houston, theo lời mời tham dự các chương trình trao đổi văn hoá qua âm nhạc, để giới thiệu âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động, ban nhạc Viet Wave Music đã cố gắng tạo sự thu hút bằng cách dùng nhạc cụ cổ truyền làm căn bản, để kết hợp với tân nhạc làm nền qua hòa âm phối khí; làm giàu phong cách trình diễn, với những điệu múa tân thời tạo sự mới mẻ, năng động, và trẻ trung thích ứng với giới yêu âm nhạc trẻ, mà vẫn không mất đi tính thuần khiết của cổ nhạc Việt Nam. Trải qua mười năm miệt mài biểu diễn, ban nhạc Viet Wave Music đã được đón nhận và yêu thích trong cộng đồng Việt nói riêng, cũng như cộng đồng bạn trong thành phố Houston nói chung, qua những buổi trình diễn của mình. Sự yêu thích và quan tâm của khán giả là niềm vui, động lực, là sự tự hào của tất cả các thành viên của ban nhạc, và cũng nhờ những sân khấu trình diễn này, các nghệ sĩ của Viet Wave Music mới có cơ hội để phát triển tài năng, cũng như bảo tồn bộ môn nghệ thuật Việt.

Ðể tích đọng lại các kỷ niệm thăng trầm trong mười năm qua, ban nhạc Viet Wave Music đã tổ chức buổi hòa nhạc Hồn Quê ngày 17/10/2017, nhằm ghi dấu ấn và đồng thời cũng là để tri ân sự ưu đãi, quan tâm của giới thưởng ngoạn đã dành cho Viet Wave Music trong suốt thời gian qua. Với một buổi trình diễn âm nhạc cổ truyền thật hấp dẫn, và cũng là lần đầu tiên thể hiện một chương trình đầy đủ từ đầu đến cuối của Viet Wave Music trước khán giả, nhưng vé bán ra chỉ là tượng trưng, các nghệ sĩ biểu diễn không có thù lao, thậm chí phải tự bỏ tiền túi cho mọi chi phí, nhưng vì sự đam mê và ước muốn duy trì và truyền bá âm nhạc cổ truyền, cho nên các nghệ sĩ đã nhiệt tâm, không ngần ngại dấn thân, với thật nhiều công sức, thì giờ để cống hiến cho khán giả yêu âm nhạc dân tộc Việt một chương trình đặc sắc. Tất cả tiết mục đều độc đáo bởi các tác phẩm được trình diễn bằng tài năng điêu luyện của những thành viên ban nhạc, qua các loại nhạc cụ dân tộc như đàn tranh, đàn nguyệt, đàn bầu, đàn T’rưng, sáo,… đã tạo được những âm thanh lúc trầm, lúc bổng, lúc vui, lúc buồn, lúc cao vút, lúc thôi thúc, có khi lại mang âm hưởng cung đình, hay âm điệu da diết của núi rừng cao nguyên,... Chỉ riêng nữ nghệ sĩ biểu diễn cây nguyệt cầm, những tưởng là cây guitar chính trong ban nhạc hiện đại, với những “ngón phi” trên dây đàn nguyệt khiến cho âm thanh lúc tươi sáng, rộn ràng, lúc dịu dàng, mềm mại đến dồn dập, mạnh mẽ cũng khiến khán giả ngơ ngẩn, nghe như “long lanh tiếng sỏi vang vang hận - trăng nhớ Tầm Dương, nhạc nhớ người…”. tất cả đã thể hiện đậm đà tính văn hóa, dân tộc Việt, tạo nên một âm sắc độc đáo, khêu gợi cảm xúc người nghe, khiến mọi người thực sự dạt dào xúc động, nhớ về quê hương, với những hình ảnh xa xưa tưởng chừng như đã chìm sâu trong ký ức, theo những ngày tháng lưu vong trên xứ người.

Phong thái trình diễn của mọi thành viên ban nhạc Viet Wave Music cũng thật lôi cuốn, từ sáo đến đàn tranh, từ tam thập lục đến độc huyền,... Đặc biệt không thể không nói đến nữ MC duyên dáng của chương trình, bằng chất giọng diễn tả mọi cảm xúc, có phong thái tự tin, đôi lúc cô đã làm cho mọi người xúc động, xứng đáng nhận được những tràng pháo tay tán thưởng. Cô tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi dẫn một chương trình nhạc cổ truyền dân tộc, và thật là vinh dự, vì đó là một chương trình quá tuyệt vời, tôi được học hỏi thêm, được biết thêm về âm nhạc, nhạc cụ dân tộc mình. Nhiều năm ở Mỹ, tôi nghĩ các em lớn lên sẽ không tha thiết đến âm nhạc Việt Nam, nhưng thật không ngờ trong ban nhạc Viet Wave Music tôi thấy có nhiều thành viên là các em trẻ tuổi, các em rất say mê để chơi mọi loại nhạc cụ dân tộc Việt. Qua buổi trình diễn ngày hôm nay, tôi hy vọng các thế hệ sau này sẽ duy trì nền âm nhạc này, vì đây là một loại âm nhạc mang màu sắc rất đẹp của Việt Nam, nếu con em mình mà không còn biết đến thì thật là đáng tiếc.”

Bằng các nhạc cụ cổ truyền, ban nhạc dân tộc Viet Wave Music đã thu hút người xem từ đầu cho đến cuối buổi trình diễn.Và qua những buổi trình diễn âm nhạc cổ truyền đặc sắc như của Viet Wave Music, không những đã đóng góp một phần công sức không nhỏ trong việc gìn giữ và phát triển nền âm nhạc dân tộc cổ truyền, cũng như nền văn hóa dân tộc, làm phong phú thêm đời sống văn hóa cộng đồng người Việt hải ngoại, mà còn quảng bá được âm nhạc cổ truyền Việt Nam với thế giới thông qua nghệ thuật trình diễn.   

 

(HNS)   

bottom of page